Hệ thống erp của vinamilk - bước đệm cho sự đột phá
Hệ thống ERP của Vinamilk đã tạo nên những thay đổi lớn như thế nào cho hoạt động quản lý doanh nghiệp? Cùng Sbiz.vn tìm hiểu trong bài viết này!


Hệ thống ERP của Vinamilk chính là bước đệm cho sự đột phá, đưa doanh nghiệp ngày một phát triển xa hơn, đảm bảo hiệu quả hoạt động và khẳng định vị thế thương hiệu của mình tại thị trường trong nước và quốc tế. Cùng Sbiz.vn khám phá bí quyết để Vinamilk trở thành thương hiệu sữa Việt có trị giá tỷ đô như hiện nay thông qua bài viết dưới đây!

Hệ thống erp của vinamilk - bước đệm cho sự đột phá

Giới thiệu sơ lược về Vinamilk

Vinamilk là tên thường gọi của công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Vào ngày 20/08/1976, Vinamilk đã được thành lập. Là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp sữa cho thị trường, Vinamilk sở hữu mạng lưới điểm bán rải đều khắp 63 tỉnh thành, chiếm khoảng 80% thị phần trong nước. với các sản phẩm từ sữa tươi chuẩn USDA Hoa Kỳ, đây cũng chính là thương hiệu đã mở lối cho thị trường thực phẩm Organic cao cấp tại Việt Nam. 


Không dừng lại ở việc phát triển trong nước, Vinamilk còn hướng đến thị trường thế giới thông qua việc xuất khẩu sản phẩm sang các nước khu vực Đông Nam Á, Đức, Ba Lan, Trung Đông.  


Vinamilk sở hữu mạng lưới điểm bán rải đều khắp 63 tỉnh thành


Tuy nhiên, với quy mô hoạt động rộng lớn như trên thì bộ máy tổ chức và quy trình sản xuất của Vinamilk cũng vô cùng phức tạp. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường, bắt đầu từ năm 2007, Vinamilk đã áp dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP, từng bước đưa vào sử dụng, kết nối toàn bộ hệ thống từ nhà máy đến hệ thống kho hàng, trụ sở trên toàn quốc của mình.

Thực trạng trước khi áp dụng hệ thống ERP

Trước khi hệ thống ERP của Vinamilk được áp dụng vào hoạt động sản xuất, quản lý kinh doanh, việc chỉ sử dụng những công cụ thủ công như excel hay các phần mềm cũ như Foxpro trong việc quản lý đã gây nên nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp: 

  • Hàng hóa đầu vào và đầu ra được quản lý hoàn toàn thủ công khiến nhà máy đối mặt với các vấn đề như: hàng hóa tồn kho với số lượng lớn trong khi tốc độ tiêu thụ của sản phẩm đầu ra lại quá chậm, không tối ưu hóa được công suất làm việc, vận hành của máy móc, thiết bị, công nhân… Từ đó gây tốn kém cho cả quá trình sản xuất của Vinamilk, trực tiếp ảnh hưởng lên lợi nhuận của tổ chức.  

  • Hoạt động hạch toán theo phương thức thủ công gặp nhiều khó khăn với số lượng giấy tờ lưu trữ lớn, dễ mắc phải sai sót, dẫn đến những mất mát, hư hại không mong muốn.